๒๓ ตุลาคม วันปิยมหาราช

ในวันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๖ นายพีระพงษ์ วิริยสถิตย์กุล ผู้อํานวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ขอนแก่น และคณะคุณครูโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ขอนแก่น ร่วมทํากิจกรรมน้อมรําลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย เนื่องในวันปิยมหาราช วันปิยมหาราช ตรงกับวันที่ ๒๓ ตุลาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ถวายพระราชสมัญญานามว่า “ สมเด็จพระปิยมหาราช ” ซึ่งมีความหมายว่า “ พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของ ปวงชน” ด้วยความสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ ๒๓ ตุลาคม เป็น “ วันปิยมหาราช”

โพสเมื่อ : 23 ต.ค. 2566,00:00   อ่าน 139 ครั้ง